BÀI VIẾT MỚI

Đưa các tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị đến với đông đảo công chúng

Dự kiến vào tháng 12/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức chương trình công bố các tác phẩm và công trình văn học nghệ thuật tiêu biểu, ra đời từ các nhà sáng tác trong giai đoạn 2015 - 2016.

Chương trình nhằm tôn vinh, khích lệ tinh thần sáng tạo của các văn nghệ sĩ, đồng thời hỗ trợ đưa các tác phẩm có giá trị đến với đông đảo công chúng. Để hiểu hơn về nội dung, ý nghĩa của chương trình, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Văn Ngàn - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng tác Văn học nghệ thuật.

1. Trong thời gian qua có rất nhiều trại sáng tác được mở ra, ông có thể cho biết một số kết quả nổi bật mà các trại sáng tác đã đạt được?

Ông Huỳnh Văn Ngàn: Hàng năm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật tổ chức từ 60 đến 80 Trại Sáng tác cho các loại hình nghệ thuật: Văn học, Sân khấu, Điện ảnh, Âm nhạc, Nhiếp ảnh, Múa, Văn học dân gian, Văn học miền núi, Kiến trúc của các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương, các Hội Văn học nghệ thuật cấp tỉnh và các đoàn Nghệ thuật tại 06 Nhà Sáng tác: Tam Đảo, Đại Lải, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Vũng Tàu, quy tụ từ 1.000 đến 1.200 văn nghệ sỹ có nhu cầu sáng tác trên toàn quốc. Sau mỗi trại sáng tác đã có hàng chục tác phẩm văn học nghệ thuật được thai nghén và ra đời, có nhiều tác phẩm mang giá trị lớn về nội dung nghệ thuật đã được xuất bản phổ biến, được giải thưởng của các Hội chuyên ngành, góp phần phục vụ bạn đọc cả nước, kế thừa và bồi dưỡng tâm hồn nhân cách con người Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

phongvancinet
Ông Huỳnh Văn Ngàn - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng tác Văn học nghệ thuật.

2. Vậy mục đich của Chương trình công bố các tác phẩm và công trình văn học nghệ thuật tiêu biểu, ra đời từ các nhà sáng tác trong giai đoạn 2015-2016 là gì?

Ông Huỳnh Văn Ngàn: Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật tổ chức chương trình công bố các tác phẩm và công trình văn học nghệ thuật tiêu biểu, ra đời từ các nhà sáng tác trong giai đoạn 2015-2016 nhằm mục đích đánh giá lại hiệu quả tổ chức hoạt động sáng tác trong thời gian qua, từ đó có biện pháp khắc phục, đổi mới trong thời gian tới. Đồng thời đây cũng như một cuộc tổng kết để cùng với các Hội chuyên ngành có sự lựa chọn đối tượng văn nghệ sỹ cử tham gia sáng tác.
Hơn nữa, qua việc tổ chức chương trình hướng tới đánh giá chất lượng thực tế sáng tác tại các Nhà Sáng tác của văn nghệ sỹ khi tham dự Trại và tôn vinh các tác phẩm văn học nghệ thuật, công trình văn học nghệ thuật đã được ra đời tại đây. Qua đó giới thiệu, quảng bá đến công chúng những tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật có giá trị đã sáng tác tại các Nhà Sáng tác trong hai năm 2015-2016 nhằm tạo cơ hội tiếp xúc, đối thoại, giao lưu giữa văn nghệ sĩ, góp phần tìm hiểu về nhu cầu và thị hiếu văn học nghệ thuật của công chúng.

3. Ông có thể cho biết một số nội dung chính của chương trình?

Ông Huỳnh Văn Ngàn: Chương trình “Công bố tác phẩm và công trình văn học nghệ thuật tiêu biểu, ra đời từ các Nhà sáng tác trong giai đoạn 2015-2016” gồm những nội dung chính như: Trưng bày một số tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu của các loại hình nghệ thuật do các Hội chuyên ngành Trung ương và địa phương và kết quả đã đạt được trong 02 năm qua; Tổ chức Hội thảo với chủ đề “Đổi mới tổ chức Trại sáng tác văn học nghệ thuật” để nâng cao hiệu quả tác phẩm của văn nghệ sỹ dự Trại sáng tác; Tổ chức biểu diễn nghệ thuật, đặc biệt là đêm Gala công bố các tác phẩm xuất sắc. Ngoài ra, chúng tôi còn dự định xuất bản, in và phát hành 02 tập sách tập hợp những tác phẩm tiêu biểu của các loại hình nghệ thuật đã sáng tác trong 02 năm 2015-2016

4. Có ý kiến cho rằng, rất nhiều tác phẩm, trong đó có không ít tác phẩm đã được ghi nhận bằng nhiều giải thưởng các cấp vẫn chưa có điều kiện phổ biến rộng rãi tới công chúng. Theo ông, nguyên nhân là do đâu?

Ông Huỳnh Văn Ngàn: Có thể nói rằng, việc không ít tác phẩm đã được ghi nhận bằng nhiều giải thưởng các cấp vẫn chưa có điều kiện phổ biến rộng rãi tới công chúng do nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân chủ quan là ở khâu nghiệm thu sản phẩm ban đầu. Việc tổng hợp, đánh giá chất lượng các tác phẩm tiêu biểu qua các đợt sáng tác còn chưa được sự lan tỏa rộng lớn, thiếu tính hấp dẫn cho mỗi lần dự Trại. Những ý kiến trên, tuy là góc nhìn đơn lẻ nhưng cũng phần nào đã kịp thời giúp chúng tôi điều chỉnh quan tâm nhiều hơn tới việc công bố tác phẩm và công trình văn học nghệ thuật tiêu biểu, xuất sắc cho phù hợp với thực tế. Chính vì vậy, Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật tổ chức việc công bố này theo định kỳ 02 năm/ lần và đây là năm đầu tiên Trung tâm tổ chức chương trình.

5. Chương trình công bố các tác phẩm và công trình văn học nghệ thuật là sự kiện tiêu biểu năm 2017 trong lĩnh vực văn học nghệ thuật. Ông có thể cho biết ý nghĩa của sự kiện này đối với việc sáng tác và công bố các tác phẩm trong thời gian tới?

Ông Huỳnh Văn Ngàn: Đây là hoạt động nhằm đánh giá chất lượng nhiệm vụ hỗ trợ văn nghệ sỹ tham dự Trại tại các Nhà sáng tác trực thuộc Trung tâm; tổng hợp lại các tác phẩm đã được sáng tác và phân loại các tác phẩm tiêu biểu để tôn vinh, động viên, khích lệ tinh thần lao động, sáng tạo nghệ thuật của văn nghệ sỹ, biểu dương kịp thời văn nghệ sỹ có tác phẩm tốt. Qua chương trình này góp phần quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật xuất sắc đến với công chúng, tạo thêm không gian giao lưu nghệ thuật giữa các văn nghệ sỹ và giữa văn nghệ sỹ với công chúng. Từ đó, dư luận xã hội và các cơ quan truyền thông, báo chí đánh giá đúng về hiệu quả, chất lượng các tác phẩm cũng như trách nhiệm, nỗ lực của Trung tâm trong quá trình gần 40 năm hoạt động và phát triển.

Xin chân thành cảm ơn ông!

T.Thủy 

( Nguồn: cinet.vn )

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - TRUNG TÂM HỖ TRỢ SÁNG TÁC VĂN HỌC NGHỆ THUÂT
Địa chỉ : 1A Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại : 04 39.745.763
Bản quyền thuộc về Trung tâm Hỗ trợ Sáng tác VHNT. Yêu cầu trích nguồn khi đăng tải nội dung từ trang web này