BÀI VIẾT MỚI

Cần cách viết mới về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng

Ngày 15/8/2018, tại Nhà sáng tác Đại Lải, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp với Trung tâm hỗ trợ sáng tác văn học Nghệ thuật tổ chức "Tọa đàm văn học đề tài “Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng” và Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới - Vai trò, chức năng của Nhà xuất bản Quân đội nhân dân”.

Tọa đàm đã nhận được gần 30 tham luận của các nhà quản lý văn hóa nghệ thuật, nhà nghiên cứu văn học, nhà văn là cộng tác viên lâu năm của Nhà xuất bản Quân đội nhân dân.
 
toadamnxbqdndt8 2018
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu đã chỉ rõ: Sau khi chiến tranh kết thúc, đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng, hình tượng Bộ đội Cụ Hồ ít được đề cập, ít có tác phẩm giá trị, ấn tượng. Đó là chưa kể, một số tác phẩm có biểu hiện cực đoan, chỉ tập trung bôi đen mặt tối, tiêu cực của đời sống hiện tại, thậm chí xuyên tạc, bóp méo lịch sử… Chính vì vậy, việc tập trung đầu tư, sáng tác về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng là điều cần thiết.

Các tham luận nhấn mạnh Nhà xuất bản Quân đội nhân dân là cơ quan xuất bản tổng hợp chuyên ngành quân sự của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trung tâm xuất bản của toàn quân, do Tổng cục Chính trị trực tiếp chỉ đạo. Sách của Nhà xuất bản Quân đội nhân dân luôn giữ vững định hướng chính trị, đồng thời khẳng định thương hiệu uy tín của Nhà xuất bản về mảng đề tài đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng.

Những năm gần đây, NXB Quân đội nhân dân đã tổ chức các Trại sáng tác văn học về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng tại các Nhà sáng tác Tam Đảo (2015), Đại Lải (2016) và Nha Trang (2017). Tính đến nay, trong tổng số gần 70 bản thảo thu nhận được từ 3 trại sáng tác và 2 đợt đầu tư chiều sâu 3 tháng đã có 30 tác phẩm được xuất bản, cùng 15 tác phẩm khác đang được NXB Quân đội nhân dân tổ chức biên tập và xuất bản. Nhiều tác phẩm vừa xuất bản đã gây tiếng vang trong dư luận và được các cơ quan quản lý xuất bản, cơ quan văn học nghệ thuật ở cả trung ương và địa phương đánh giá cao.

Cuộc tọa đàm đã trao đổi giúp Nhà xuất bản Quân đội nhân dân định hướng một số vấn đề về: Định vị lại giá trị của mảng đề tài “Lực lượng vũ trang - chiến tranh cách mạng”; tìm cách viết mới để có được tác phẩm đỉnh cao; vai trò của NXB Quân đội nhân dân đối với mảng đề tài này; cơ chế chính sách với các tác giả.

Nguồn: www.qdnd.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - TRUNG TÂM HỖ TRỢ SÁNG TÁC VĂN HỌC NGHỆ THUÂT
Địa chỉ : 1A Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại : 04 39.745.763
Bản quyền thuộc về Trung tâm Hỗ trợ Sáng tác VHNT. Yêu cầu trích nguồn khi đăng tải nội dung từ trang web này